0986300722

QA – Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?

QA – Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày mạn tính là tình trạng viêm dạ dày cấp tính kéo dài, bệnh có thể khu trú tại một vùng của dạ dày như viêm hang vị dạ dày, tâm vị, môn vị hoặc lan rộng ra toàn bộ niêm mạc dạ dày. Từ viêm phì đại có thể tiến triển thành viêm teo và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng.

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ tôi có thắc mắc không biết bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không? Gần 2 tháng nay tôi thường xuyên cảm thấy đau ở phần bụng phía trên rốn, ăn uống khó tiêu, bụng đầy hơi và hay ợ chua rất khó chịu. Nhiều khi tôi chằng muốn ăn uống vì chẳng thấy ngon miêng, ăn vào nhiều khi muốn nôn, tiêu hóa rối loạn nên cả người rất mệt mỏi. Tôi nghi mình bị đau dạ dày nên đi khám thì mới biết là mình bị viêm niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa hiểu lắm về căn bệnh này, nhờ bác sĩ tư vấn thêm giúp tôi bệnh này có nguy hiểm hay không? Tôi chân thành cảm ơn. (Phan Văn Trường, 42t, Kon Tum)

TRẢ LỜI:

Anh Trường thân mến, chúng tôi rất cảm ơn anh đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc về hộp thư bạn đọc của chuyên mục.

Hy vọng những giải đáp của chúng tôi sẽ giúp anh có thêm nhiều thông tin về căn bệnh này và có phương pháp điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất.

QA - Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?
QA – Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày là gì?

Viêm niêm mạc dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm bởi nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài dẫn đến tổn thương và gây ra các triệu chứng đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu… Bệnh viêm niêm mạc dạ dày gồm 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính.

Bệnh viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là hiện tượng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm này mang tính tạm thời, tuy nhiên chúng có thể kèm theo biến chứng chảy máu niêm mạc hoặc viêm loét niêm mạc dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính như: do dùng thuốc kháng viêm không steroid, thuốc corticoid, thuốc aspirin; do virut hp Helicobacter pylori; sử dụng thức ăn cay nóng; dạ dày nhiễm hóa chất; căng thẳng, stress… khiến acid dịch vị dạ dày tăng cao và làm giảm các chất bảo vệ dạ dày, lâu ngày gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ở trường hợp này, nếu bệnh nhẹ, người bệnh thường không có biểu hiện đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thường sẽ cảm thấy đau vùng thượng vị, ăn uống không tiêu gây chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn, nguy hiểm nhất là nôn ra máu và đi đại tiện có phân đen.

Nếu bệnh được điều trị kịp thời thì tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng; ngược lại bệnh viêm dạ dày cấp tính có thể phát triển thành mạn tính và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh viêm dạ dày mạn tính

Viêm dạ dày mạn tính là tình trạng viêm dạ dày cấp tính kéo dài, bệnh có thể khu trú tại một vùng của dạ dày như viêm hang vị dạ dày, tâm vị, môn vị hoặc lan rộng ra toàn bộ niêm mạc dạ dày. Từ viêm phì đại có thể tiến triển thành viêm teo và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày cấp tính cũng giống như ở thể cấp tính, tuy nhiên, do bệnh kéo dài trong một thời gian dài kèm theo chảy máu niêm mạc dạ dày nên cũng tạo thành yếu tố thiếu máu ác tính. Ngoài ra, các yếu tố như trào ngược dịch mật mạn tính, suy dinh dưỡng, rối loạn nội tiết hay thoái hóa niêm mạc dạ dày do tuổi tác… cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày mạn tính.

Cùng với những triệu chứng đã gặp phải ở viêm dạ dày cấp tính, bệnh viêm dạ dày mạn tính còn có một số biểu hiện rối loạn tiêu hóa, trào ngược dịch mật dạ dày, mặt đỏ, miệng đắng vào sáng sớm, da dẻ khô tróc, lưỡi có rêu trắng, trên rìa lưỡi có vết răng ấn, chảy máu nứu răng…

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày cấp tính nếu được điều trị sớm sẽ được chữa khỏi nhanh chóng và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để bệnh dây dưa kéo dài và tiến triển sang thể mạn tính có thể khiến niêm mạc dạ dày biến đổi từ viêm phì đại sang viêm teo, từ viêm niêm mạc dạ dày chuyển sang loét dạ dày gây mất máu, thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

Ngoài ra, bệnh viêm niêm mạc dày còn có thể phát triển phức tạp dẫn đến viêm quanh dạ dày – tá tràng, viêm túi mật, viêm tụy hoặc nguy hiểm nhất là căn bệnh ung thư dạ dày.

Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu của căn bệnh này, người bệnh nên đến bệnh viên để được điều trị ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ khám và chẩn đoán bệnh nhân đang mắc bệnh viêm niêm mạc dạ dày ở thể viêm cáp tính hay mạn tính mà có phương pháp điều trị phù hợp.

Với trường hợp của anh Trường, đã được bác sĩ chẩn đoán bị viêm niêm mạc dạ dày thì anh nên điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa các diễn biến nguy hiểm của bệnh và điều trị dứt điểm hoàn toàn căn bệnh viêm niêm mạc dạ dày nhé.

Chúc anh sớm bình phục.

Nguồn: chuatribenhdaday

Video: Bà Hồng bị viêm đại tràng 10 năm chia sẻ khi dùng Nano Curcumin của OIC trên sóng VTV2


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.